Daruma là gì? Những điều bạn chưa biết về búp bê Daruma Nhật Bản

daruma

Trong văn hoá của Nhật Bản, nếu nói về một số thứ đưa lại may mắn nhất chắc chắn ai cũng sẽ nhớ ngay là cỏ 4 lá.

Ở Nhật Bản con mèo may mắn Makineko tượng trưng cho người may mắn nhất. Vậy liệu bạn có bao giờ được biết rằng thứ hai là cái gì không. Đó chính là búp bê Daruma.

Daruma có ý nghĩa rất đặc biệt. Chúng là biểu trưng của niềm hi vọng, ước mơ may mắn của người dân Nhật Bản.

Vậy Daruma là gì? Chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi về con búp bê aruma là gì này trong bài viết dưới đây!

Xêm thêm:

Nợ quá hạn là gì?

Búp bê Daruma là gì?

Daruma là các con búp bê có xuất xứ ở Nhật Bản và được trang trí bằng giấy bồi – một loại hỗn hợp được làm thủ công giữa bột giấy và đất sét theo một tỷ lệ nhất định

Búp bê Daruma

Phần thân của con búp bé Daruma được làm với nhiều màu sắc với đôi mắt to tròn và không có đồng tử. Thông thường, đôi mắt Daruma sẽ có đen, tuy nhiên trong một vài trường hợp thì người nghệ nhân cũng dùng màu trắng nhằm trang trí.

Người Nhật Bản tin rằng búp bê Daruma là đem đến hên. Khi được trao tặng Daruma, người được quà sẽ ước một điều ước sau đó lấy bút chì viết vào một con mắt của Daruma để biến trở thành con ngươi.

Khi điều ước trở thành hiện thực, sau khi đã hoàn chỉnh 2 con mắt, người đạt được điều ước sẽ phải đem vào các khu đền rồi để tại đó. Sau tất cả, Daruma sẽ được đưa vào trong đền rồi đốt ở đấy với một lời cảm tạ về điều ước đã được thực hiện. Nếu điều ước không tới với bạn thì cũng không cần thiết phải lo sợ và có thể sử dụng Daruma cho điều ước trở lại với bạn sớm hơn nữa.

Nguồn gốc của búp bê Daruma Nhật Bản

Búp bê Daruma được người Nhật dựa theo hình dáng của vị Bồ Đề Đạt Ma – người được truyền thuyết rằng là người khai sáng cho Phật giáo đầu tiên ở Trung Quốc.

Vị Bồ Đề Đạt Ma này đã thiền định 9 năm trong rừng mới ngộ đạo. Trong suốt thời kỳ thiền định, nhờ ngồi một chỗ mà cơ thể của Bồ Đề Đạt Ma đã teo tóp xuống còn nửa mặt.

Trong thời gian 9 năm thiền định, có một lần Bồ Đề Đạt Ma đã ngủ li bì. Khi tỉnh táo dậy ông đã quá tức giận với bản thân rồi tự ý tháo mất mí mắt của mình.

Chính từ truyền thuyết này cho nên người Nhật đã làm ra đời búp bê Daruma chỉ có đầu chứ không có mắt tương tự y như vị Bồ Đề Đạt Ma trong truyền thuyết.

Người Nhật quan niệm rằng, búp bê Daruma khi được cắt đi một con mắt là đang trong thời kỳ ngủ trở lại vì muốn ngộ đạo.

Khi đó Daruma sẽ phải hoàn thành điều ước là được xem nốt con mắt còn lại mới có thể thực hiện công việc ngộ đạo. Người Nhật gọi vui việc thêm một mắt búp bê Daruma như là đang "tống tiền" vậy.

Một số ý nghĩa khác của Daruma

Daruma đại diện cho người dân Nhật Bản, Daruma được người dân Nhật Bản sản xuất và tạo thành với thân hình mập mạp, đầy chân, điều này giúp các con búp bê có sức bật cực lớn.

Nó có ý nghĩa về nghị lực cùng lòng can đảm của người dân Nhật Bản. Cho dù họ có gặp khó khăn gì, người dân Nhật Bản cũng đều đứng vững, đôi mắt sẽ vẫn dõi về phía trước, quyết tâm làm việc ngay từ đầu, không hề nhục nhã dưới bất kỳ tình huống nào.

Bên cạnh ý nghĩa mang tới hy vọng giúp hoàn thành được ước nguyện, Daruma vẫn mang trong người các ý nghĩa xã hội bao gồm nỗi sợ hãi, cái chết cùng quá trình bình phục.

Biểu tượng của hạnh phúc và hy vọng:

Ngoài ra, khi gần vào ngày tốt nghiệp đại học, Daruma chính là món quà đặc biệt, đi cùng các sỹ tử với lời chúc mừng đến mọi hạnh phúc và thành công. Do đó, con búp Daruma đã trở thành một kỷ niệm tuổi thơ trong các học sinh Nhật Bản.

Đặc biệt, Daruma thường được bày ở vị trí gần với bàn thờ Phật, với mong ước cho thành công, thăng tiến trong nghề nghiệp. Bên cạnh đó, người dân Nhật Bản cũng sẽ đặt con búp bê ở một số vị trí trang trọng tại phòng họp, với mong ước có sự phát triển trong công việc. Ngoài ra

Daruma là sự cầu mong thăng tiến trong công việc

Biểu tượng của cái chết và bất tử

Mang trong mình những vết thương sau sự mất mát khiến búp bê Daruma chỉ được mô tả giống một con lật đật. Dù có đẩy ngã mấy lần rồi nó cũng đứng vững vài lần.

Chính điều này giúp Daruma trở nên biểu tượng của khả năng khôi phục và đương đầu với bệnh tật. Khi trẻ em bị đau ốm và ra viện, có người ghé nhà hay tặng ngay mỗi bé một con búp bê Daruma như một lời cổ vũ tinh thần giúp các bé chóng bình phục.

Có thể nói hiện nay búp bê Daruma vô cùng thịnh hành ở Nhật Bản và được cho là biểu tượng mang tới điều kỳ diệu chỉ thua mèo Makineko mà thôi.

Daruma là món quà cho những người bị bệnh

Nếu bạn cũng yêu thích hình ảnh chú Daruma này cũng có thể đặt mua tại một số shop Nhật Bản hay nhiều shop online ở Việt Nam với mức giá khoảng 100 ngàn đồng/con cỡ nhỏ.


Xem thêm thông tin về thị trường bất động sản vui lòng liên hệ: 

5/5 - (1 bình chọn)

Lương Huỳnh Hiếu

Tôi là Lương Huỳnh Hiếu - Một thành viên của Đông Á Housing, tôi là chuyên gia tư vấn cho khách hàng các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh,và các tỉnh lân cận (Bà rịa, Bình Dương, Bình Phước). Quý khách hãy trao chúng tôi niềm tin và Lương Huỳnh Hiếu sẽ trao lại cho quý khách kiến thức của mình.

Đối tác của chúng tôi

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, InterHome.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản