Khu Công Nghệ Cao Quận 9 Ở Đâu? Có Tiềm Năng Gì Đối Với BĐS Khu Vực

Vi tri du an khu cong nghe cao TPHCM

Khu công nghệ cao Quận 9 (KCNC Q9) tọa lạc ngay tại cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM. Dự án được hình thành nhằm mục tiêu nuôi dưỡng và cung cấp ý tưởng công nghệ, khoa học, thu hút nguồn nhân lực chất lượng và vốn đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về KCNC Q9 và tiềm năng của nó đối với BĐS khu vực.

Xem thêm: Tầng tum là gì? Quy định mới nhất về xây dựng tầng tum 

1. Khu Công Nghệ Cao Là Gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Luật Công nghệ cao 2008. "Khu công nghệ cao là nơi tập trung, liên kết hoạt động nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ cao; ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đào tạo nhân lực công nghệ cao; sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, cung ứng dịch vụ công nghệ cao."

Những Quy Định Về Cơ Sở Hạ Tầng Tại Khu Công Nghệ Cao

Nước ta khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư & xây dựng hạng mục cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao, gồm có:

 • Khu công nghệ cao
 • KCN ứng dụng công nghệ cao
 • Cơ sở để nghiên cứu
 • Cơ sở để ươm tạo công nghệ cao
 • Ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ cao
 • Hạ tầng thông tin đáp ứng cho yêu cầu phát triển công nghệ cao.

Căn cứ vào những yêu cầu và nhiệm vụ phát triển, Việt Nam cũng tập trung đầu tư và xây dựng một số khu công nghệ cao, cùng với các KCN ứng dụng công nghệ cao. Cùng tìm hiểu về khu công nghệ cao Quận 9 TP. HCM xem nơi này có gì thu hút các doanh nghiệp ở cả trong lẫn ngoài nước nhé!

Xem thêm: Khu dân cư là gì? Đặc điểm cơ bản của Khu dân cư

2. Tổng Quan Khu Công Nghệ Cao Quận 9

Khu công nghệ cao Quận 9 nằm ngay cạnh trục Xa lộ Hà Nội, kéo dài đến đường vành đai 2, thuộc địa bàn phường Tân Phú, Quận 9 cũ, nay là TP. Thủ Đức, TP.HCM. Nơi đây được đánh giá là có vị trí địa lý khá đắc địa với những lợi thế sau:

– Nằm ngay cửa ngõ phía Đông Bắc TP.HCM

– Một phía của dự án giáp với xa lộ Hà Nội, một phía thì giáp với đường vành đai

– Nằm gần tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

– Có 42 KCN và khu chế xuất xung quanh– Nằm gần với trường Đại học Quốc gia TP.HCM

Vị trí dự án Khu công nghệ cao Quận 9 TP. HCM
Vị trí dự án Khu công nghệ cao Quận 9 TP. HCM

Vị trí dự án Khu công nghệ cao Quận 9 TP. HCM

Khoảng cách di chuyển từ khu công nghệ cao Quận 9 đến các vị trí trung tâm khác:

 • Cách Quận 1 khoảng 15km
 • Cách cảng Cát Lái khoảng 4km
 • Cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 18km

Ngoài ra, khi tuyến đường vành đai 3 hoàn thành thì khoảng cách từ khu công nghệ cao Quận 9 đến các tỉnh lân cận như tỉnh Đồng Nai, tỉnh Long An, các khu công nghiệp lớn ở Vũng Tàu,… cũng được giảm xuống đáng kể.

Quy Mô – Hạ Tầng Quy Mô

Khu công nghệ cao Quận 9 TP.HCM có tổng diên tích 913ha. Dự án được phân làm 02 giai đoạn: giai đoạn 01 có quy mô diện tích là 326ha, giai đoạn 02 có quy mô là 587ha.

Dự án bao gồm các phân khu chức năng sau:

 • Khu sản xuất công nghệ cao
 • Khu nghiên cứu, phát triển đào tạo và vườn ươm
 • Khu quản lí và dịch vụ công nghệ cao
 • Khu nhà ở: gồm khu ở công cộng và khu ở chuyên gia
 • Khu cây xanh và mặt nước
 • Khu hạ tầng kỹ thuật đầu mối
 • Khu công nghiệp hỗ trợ
 • Khu chuyên về hậu cần
 • Khu bảo thuế
Bản đồ quy hoạch tổng thể khu công nghệ cao Quận 9 TP. HCM

Lĩnh Vực Hoạt Động Chính Của Khu Công Nghệ Cao Quận 9 TP.HCM

– Ngành vi điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông

– Ngành cơ khí và tự động hóa

– Công nghệ sinh học áp dụng trong lĩnh vực dược phẩm và môi trường

– Ngành năng lượng mới, vật liệu mới và công nghệ Nano.

Khu Công nghệ cao Quận 9 cũng được coi là điểm đến đầu tư lý tưởng của rất nhiều dự án, thu hút những tập đoàn công nghệ lớn mạnh trên thế giới. Trong đó có thể kể đến:

Tập đoàn Intel của Hoa Kỳ với vốn đầu tư 1,04 tỷ USD

Tập đoàn Nidec của Nhật Bản với vốn đầu tư 296 triệu USD

Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc với vốn đầu tư 2 tỷ USD

Tập đoàn Nipro của Nhật Bản đầu tư 300 triệu USD

Cơ Sở Hạ Tầng

Hạ tầng cơ sở và kỹ thuật Khu Công nghệ cao Quận 9 đã được đầu tư ổn định, hoàn chỉnh. Cụ thể:

 • Hạ tầng giao thông: gồm tuyến đường D1 và D2 với lộ giới lên đến 52m, kết nối hệ thống giao thông cả bên ngoài lẫn bên trong nội khu.
 • Các trục giao thông chính tại nội khu có lộ giới từ 19m – 32m, cùng với đó là hệ thống cấp điện, nước, hệ thống chiếu sáng và kết cấu bền vững.
 • Hệ thống điện công suất lớn lên đến 110KVA P và được kết nối với 03 trạm cung cấp khác nhau, luôn đảm bảo hoạt động 24/7.Nhà máy xử lý nước và rác thải với công suất 20.000m3/ngày đêm.
 • Hệ thống cấp nước ổn định từ nhà máy nước Thủ Đức có công suất lên đến 24.300m3/ngày đêm.
Khu Công nghệ cao Quận 9 có cơ sở hạ tầng đồng bộ
Khu Công nghệ cao Quận 9 có cơ sở hạ tầng đồng bộ

Hạ tầng xã hội nội khu được hoàn thiện: khu TTTM và siêu thị, các trường học quốc tế, khu nhà ở dành cho các chuyên gia, các bệnh viện lớn, trường mầm non, khu nhà ở dành cho công nhân, khu nhà văn hoá lao động,…

Chính điều này đã thu hút nguồn nhân lực về đây sinh sống và làm việc, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế – xã hội cho Quận 9 nói riêng, khu Đông TP.HCM nói chung.

Khu Công Nghệ Cao Quận 9 Và Tiềm Năng Của BĐS Khu Đông

Khu công nghệ cao Quận 9 TP.HCM đang và sẽ trở thành một trong những trụ cột chính của thành phố mới bên cạnh trung tâm tài chính Thủ Thiêm Quận 2 và khối ĐHQG TP.HCM thuộc địa bàn thành phố Thủ Đức, tập trung nhiều công ty và tập đoàn lớn, cùng các chuyên gia cả trong nước và quốc tế đến làm việc.

Chính tại nơi đây cũng hình thành nên nhiều trung tâm đào tạo, các trung tâm nghiên cứu, khu nhà xưởng thực hành tự động hóa,… tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn nhân lực trẻ có thể học tập tốt hơn.

Có thể điểm qua một số dự án đào tạo chủ chốt đã được Nhà nước cấp phép như: Viện nghiên cứu đào tạo Hutech, trường đại học Fulbright, trường đại học FPT, trường đào tạo VietJet Air,…

Khuôn viên của trường đại học FPT trong khu công nghệ cao Quận 9 TP.HCM
Khuôn viên của trường đại học FPT trong khu công nghệ cao Quận 9 TP.HCM

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, khu công nghệ cao Quận 9 cũng sẽ trở thành trụ cột quan trọng đối với công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là trụ cột chính trong sự phát triển KĐT sáng tạo phía Đông Sài Gòn. Trong tương lai gần, thành phố phía Đông sẽ thu hút hàng triệu người tới đây sinh sống, trong đó hầu hết là những chuyên gia, những cư dân trí thức và các gia đình trẻ.

Đó là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới thị trường nhà đất Quận 9 nói riêng và thị trường BĐS khu Đông thành phố nói chung.

Hiện nay, thị trường bất động sản Quận 9 đang được nhiều chuyên gia trong ngành nhận định là vùng đất có nhiều sự sôi động. Thậm chí nơi đây được đánh giá chính là khu vực mang yếu tố đặt biệt của TP.HCM với các phương án đề xuất đã được chính phủ đồng ý, như: rà soát và quy hoạch lại Quận 3 và Quận 2, quy hoạch Thủ Đức trở thành thành phố.

Đặc biệt, thị trường bất động sản Quận 9 cũng luôn được săn đón nhiệt tình, nhất là phân khúc BĐS tầm trung và cao cấp.

Một số dự án BĐS đáng quan tâm ở gần khu công nghệ cao Quận 9 như:

 • Khu đô thị mới Đông Tăng Long
 • Khu compound Verosa Khang Điền
 • Villa Park
 • Vinhomes Grand Park
 • Lucasta Villa,…
Dự án Vinhomes Grand Park gần kề với khu công nghệ cao Quận 9.

Thông qua bài viết trên, có lẽ bạn đọc cũng đã nắm được thông tin tổng quan về Khu công nghệ cao Quận 9 TP.HCM cùng với những tiện ích, tiềm năng nổi bật của khu vực đặc biệt này.

Interhome hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để có thể cân nhắc quyết định mua bán, đầu tư với những sản phẩm nhà đất phù hợp nhất.


Xem thêm thông tin về thị trường bất động sản vui lòng liên hệ: 

5/5 - (1 bình chọn)

Lương Huỳnh Hiếu

Tôi là Lương Huỳnh Hiếu - Một thành viên của Đông Á Housing, tôi là chuyên gia tư vấn cho khách hàng các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh,và các tỉnh lân cận (Bà rịa, Bình Dương, Bình Phước). Quý khách hãy trao chúng tôi niềm tin và Lương Huỳnh Hiếu sẽ trao lại cho quý khách kiến thức của mình.

Đối tác của chúng tôi

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, InterHome.vn đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản